Tin tức & Sự kiện

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: "Chúng tôi sẵn sàng chào đón các bạn"

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Tiềm năng phát triển Quảng Nam còn rất lớn, thời cơ và vận hội đang chờ đợi. Tỉnh Quảng Nam đang tạo ra sự thay đổi để phục vụ các bạn, đồng hành cùng doanh nghiệp bằng những cải cách tích cực".
 
Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam là một tỉnh ở miền trung Việt Nam, diện tích hơn 10.400 km2, dân số gần 1,5 triệu người. Phía bắc giáp Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Thừa thiên Huế, phía nam giáp Tỉnh Quảng Ngãi, phía tây giáp nước Lào với trên 157 km đường biên giới, Phía đông giáp biển đông với125 km bờ biển, thuận lợi về giao thông trên các trục chính Bắc - Nam cả về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không; là một vùng đất đa dạng về văn hóa và phong phú về tài nguyên du lịch, Phố cổ Hội An, đền tháp Mỹ Sơn được công nhận là di sản thế giới, Cù lao Chàm được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, các loại hình văn hoá đặc sắc.
 
Trong những năm gần đây, Quảng Nam đã có bước phát triển đột phá và trở thành một tỉnh phát triển khá của Việt Nam. Tổng sản phẩm (GRDP) tăng bình quân gần 11,5%; cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch mạnh, tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ trong GRDP chiếm trên 84%. Ngành du dịch, dịch vụ đang phát triển tốt với hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí, các điểm đến có chất lượng cao, hàng năm đón khoảng 4 triệu lượt khách, trong đó 50% là khách quốc tế. Hội An - một đô thị cổ, di sản văn hoá là điểm đến độc đáo với nhiều danh hiệu được bình chọn của truyền thông và du khách quốc tế. Nhiều điểm du lịch sinh thái, cộng đồng được du khách chọn lựa. 
 
 
Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
 
“Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã chọn Tỉnh Quảng Nam đầu tư những khu phức hợp đô thị - du lịch  phía nam Hội An như Tập đoàn Châu Tài Phúc,Tập đoàn Vina Capital, tập đoàn Vingroup, Sungroup, T&T... Các dự án này góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững của Quảng Nam, đưa Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước và khu vực”, ông Thu nhấn mạnh.
 
Ông Thu cho biết, tên cơ sở những thành công đã đạt được trong thời gian qua, trong những năm tới, Tỉnh Quảng Nam tập trung phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ. Đối với ngành du lịch dịch vụ, trên cơ sở phát huy lợi thế về tài nguyên du lịch văn hoá và thiên nhiên, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện thuận lợi về giao thông, hạ tầng.
 
"Những lợi thế trên cùng với con người Quảng Nam thân thiện, mến khách, biết bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và thiên nhiên, Quảng Nam sẽ sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.  Mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón 8 triệu khách du lịch giải quyết việc làm cho 20.000 người, GRDP du lịch đạt từ 10-12% trong tổng GRDP toàn tỉnh. Đến năm 2025 ngành du lịch Quảng Nam sẽ đón từ 12 đến 14 triệu lượt khách du lịch; giải quyết việc làm cho 30.000 người, GRDP du lịch đạt từ 12% -14%". - ông Thu Thông tin và cho biết, để đạt được những thành công đó, cũng như để đảm bảo các điều kiện phục vụ cho du lịch, Quảng Nam đang tích cực triển khai các giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng.
 
Cụ thể, tỉnh sẽ nâng cấp cảng biển có thể đón khách du lịch tàu biển quốc tế và mở rộng du lịch bằng đường thuỷ qua các đảo, đầu tư hạ tầng cảng hàng không sân bay Chu Lai, mạng lưới giao thông kết nối các tỉnh trong khu vực và quốc tế; Thu hút đầu tư du lịch vào vùng biển, đảo, đồng thời có chính sách thu hút đầu tư  khai thác du lịch vùng núi và vùng dân tộc thiểu số. Đây là một vùng đất có tiềm năng du lịch sinh thái gắn với phát triển nông, lâm nghiệp, dược liệu. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, Đầu tư đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tạo ra một lực lượng lao động chất lượng, làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, thân thiện với môi trường.
 
Đồng thời, tập trung công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức. làm cho hình ảnh về du lịch Quảng Nam được đến với nhiều du khách trong nứơc và quốc tế. Gắn các sự kiện văn hoá, thể thao với quảng bá du lịch. Đa dạng hoá sản phẩm du lịch, gắn du lịch với văn hoá và cộng đồng, hướng đến Quảng Nam trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng, một địa bàn nghiên cứu và trãi nghiệm văn hoá giàu bản sắc.
 
“Chúng tôi xác định sự đi lên của du lịch Quảng Nam gắn liền với sự  bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, thiên nhiên và phát triển cộng đồng, tạo ra nét riêng và bản sắc độc đáo. Tiềm năng phát triển du lịch Quảng Nam còn rất lớn, thời cơ và vận hội đang chờ đợi. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nầy. Tỉnh Quảng Nam đang tạo ra sự thay đổi để phục vụ các bạn , đồng hành cùng doanh nghiệp bằng những cải cách tích cực”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định.
 
 
Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 6-11.11. Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và xúc tiến đầu tư với các lãnh đạo và tổng giám đốc doanh nghiệp hàng đầu khu vực cũng như để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Cạnh đó, họ có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lẫn nhau.
 
Với chủ đề “Việt Nam- Đối tác kinh doanh tin cậy”, VBS chủ yếu bàn về cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, VBS năm nay cũng là năm mở màn cho diễn đàn hợp tác quốc tế lớn nhất sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam.
 
Hội nghị bao gồm 3 phiên, trong đó 2 phiên đầu có chủ đề lần lượt là: "Việt Nam – Đổi mới toàn diện vì phát triển bền vững" và "Việt Nam – Điểm đến thân thiện với doanh nghiệp". Phiên thứ 3 sẽ là các hội thảo chuyên đề, với chủ đề bao gồm: Nông nghiệp bền vững, Tài chính cho phát triển, Y tế và giáo giục, Cơ sở hạ tầng, Đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
 
 
 
 
Theo Nguyễn Phước (Báo Diễn đàn doanh nghiệp)
HTDN

Các tin khác: